How and When to Harvest Corn for the Best Flavor

Ngô ngọt là cây hàng năm ưa ấm. Đây là một trong những loại cây trồng phổ biến nhất trong vườn nhà và là loại cây thương mại được trồng rộng rãi. Ngô ngọt được trồng để lấy hạt mọng nước, dẻo và có vị ngọt. Ngô có thể được ăn hấp, luộc hoặc rang.

Trồng ngô ngọt ở đâu?

Trồng ngô dưới ánh mặt trời đầy đủ

Trồng ngô dưới ánh mặt trời đầy đủ. Ngô phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, tơi xốp, thoát nước tốt, có độ pH từ 5,8 đến 6,8. Điều chỉnh độ pH của đất nếu cần thiết trước khi trồng.

Thời gian trồng

Ngô là loại cây hàng năm mềm, thích hợp vào mùa ấm, được trồng tốt nhất sau khi nhiệt độ đất đạt 60°F (16°C), thường là 2 hoặc 3 tuần sau đợt sương giá cuối cùng vào mùa xuân. Ngô sẽ nảy mầm trong đất mát tới 50°F nhưng quá trình nảy mầm sẽ bị chậm lại.
Ngô trồng trên đất lạnh ẩm khó có khả năng nảy mầm. Việc gieo hạt ngô ngoài trời có thể bắt đầu 3 tuần sau đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân. Kiểm tra gói hạt giống để biết khả năng chịu lạnh của giống bạn muốn trồng.

Trồng và khoảng cách

Bạn nên chú ý khoảng cách giữa các cây ngô

Gieo ngô sâu từ 1 đến 1½ inch (2,5 cm). Gieo hạt sạch mầm bệnh. Gieo các hạt cách nhau từ 2 đến 4 inch (5-10 cm) thành các hàng ngắn cạnh nhau để tạo thành một khối thay vì trồng thành một hàng dài. Bạn cũng có thể trồng một số loại cây trên gò hoặc đồi ngược. Trồng thành khối hoặc khóm sẽ giúp đảm bảo quá trình thụ phấn.

chăm sóc

Làm cỏ cho ngô sớm để tránh cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng. Ngô có bộ rễ ăn nông nên tránh xới sâu. Để bảo vệ ngô khỏi chim, hãy che tai bằng túi giấy sau khi thụ phấn.
Nếu thân cây có màu tím thì có khả năng là cây bị thiếu phốt pho.

chăm sóc ngô

Tưới nước:  Ngô phát triển nhanh trong thời tiết nóng và cần được cung cấp độ ẩm đồng đều để tránh bị héo. Bạn nên giữ ẩm đều cho ngô và tưới nước thường xuyên. Tránh tưới nước trên cao đặc biệt khi tua xuất hiện; nước đập vào tua hoa tại thời điểm thụ phấn có thể làm giảm số lượng hạt trên lõi ngô. Ngô bị thiếu nước sẽ cho ra những bắp ngô bị thiếu hạt. Dùng ngón tay kiểm tra xem bạn có nên tưới nước hay không: chọc ngón tay trỏ vào đất, nếu thấy khô là đã đến lúc tưới nước.
Bón phân:  Ngô là loại cây cho ăn nhiều; nó cần nhiều người sử dụng nitơ. Thêm phân hữu cơ và phân chuồng lâu năm vào các khu vực trồng trọt vào mùa thu trước khi trồng.

Mùa gặt

                                                                     Thu hoạch ngô ngọt

Ngô cần từ 60 đến 100 ngày để thu hoạch tùy thuộc vào giống và thời tiết ấm áp. Một cây ngô thường tạo ra hai tai trên mỗi thân cây; một số giống cho năng suất cao hơn.
Bắp có màu vàng chuyển sang màu nâu sẫm, hạt mềm, căng mọng là khi thu hoạch được; dùng móng tay bóp lấy nhân – nếu nước có màu trắng đục, không trong là tai đã sẵn sàng để hái.
Thu hoạch thường đến khoảng 20 ngày sau khi tơ xuất hiện. Chọn ngô bằng cách nắm lấy tai và vặn mạnh xuống. Thu hoạch ngô vào buổi sáng khi hạt còn ẩm và ngâm ngay bắp ngô vào nước lạnh để giữ được độ ngọt.

Cất Giữ Và Bảo Quản Ngô Ngọt

Bảo quản ngô ngọt phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng ngô ngọt của mình

– Ngô ăn tươi là tốt nhất.
– Giữ ngô ngọt trong vỏ cho đến khi sẵn sàng để nấu ăn.
– Ngô sẽ giữ được trong tủ lạnh từ 2 đến 4 ngày; bọc vỏ trấu chưa mở trong khăn giấy ẩm.
– Bắp đã chần còn nguyên lõi có thể để đông lạnh từ 3 đến 6 tháng.
Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi! Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy một cái gì đó quan tâm trên trang web của chúng tôi. Xem video ở bên dưới:

Nguồn video: Villageria

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *